/

Hoang tàn mô hình xử lý nước thải sinh hoạt ven biển

17:48 12/04/2025
26 lượt xem

Năm 2020, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên được Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, phối hợp với Trung tâm Phân tích và Chuyển giao công nghệ môi trường, đầu tư xây dựng 2 mô hình thí điểm xử lý nước thải sinh hoạt tại thôn Tân Dinh và thôn Liên Thành, với quy mô xử lý nước thải cho 600 hộ dân.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại thôn Tân Dinh, xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) bị bỏ hoang, nhiều thiết bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Mô hình kỳ vọng sẽ giải quyết bài toán ô nhiễm trong cụm dân cư, hạn chế tình trạng nước thải sinh hoạt xả thẳng ra môi trường... Tuy nhiên, sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng được một thời gian ngắn thì cả 2 mô hình này đều không đáp ứng kỳ vọng và bỏ hoang nhiều năm nay.

Nước thải sinh hoạt không được xử lý triệt để tiếp tục xả thẳng ra môi trường, gây ô nhiễm các ao, mương tại khu dân cư.

Mô hình hoạt động không hiệu quả thì cần tháo gỡ là nguyện vọng chính đáng. Qua đó, không chỉ trả lại quỹ đất cho người dân, mà còn để tính toán những giải pháp khác trong xử lý nước thải sinh hoạt, góp phần đảm bảo môi trường cho người.

Theo Trọng Thái – Thanh Tùng/HTTV

Xem thêm phản hồi...